Đôi điều cảm nhận khi U23 Việt Nam vào bán kết U23 châu Á

Cảm giác thật tuyệt vời với những người yêu bóng đá như tôi. Đã bao lần đội tuyển Việt Nam cứ hụt hẫng với giấc mơ vô địch Sea Games, đã bao lần chúng ta cứ mơ ước bóng đá Việt Nam ra khỏi vùng trũng của Đông Nam Á. Ôi cái giấc mơ đó còn xa lắm!

Thời gian gần đây bóng đá Việt Nam gặt hái được nhiều thành công, chúng ta luôn tự hỏi : vì sao được vậy ? Câu trả lời nằm ở các trung tâm đào tạo bóng đá, nhờ có Học viện Hoàng Anh Gia Lai, và sau này là các học viện bóng đá khác mà thế hệ bóng đá trẻ đã tiến bộ hơn thế hệ xưa rất nhiều. Từ một hoặc hai cầu thủ được ra nước ngoài thi đấu, bây giờ chúng ta đã có nhiều hơn 5 cầu thủ.

Các học viện bóng đá với giáo trình của các CLB nước ngoài đã có kinh nghiệm trong việc đào tạo bóng đá trẻ, nhờ vậy mà các cầu thủ Việt Nam bây giờ đã tốt hơn xưa : thi đấu có kỷ luật, thể lực tốt hơn, chiến thuật phù hợp với từng đối thủ khác nhau. Những cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đều là nòng cốt của đội đầu tiên mà học viện Hoàng Anh Gia Lai đào tạo. Sau khi đào tạo xong được ra nước ngoài cọ xát, dù được thi đấu ít hay nhiều thì cũng học hỏi được cái hay của bóng đá xứ người.

Trở lại với trận đấu hôm qua khi chúng ta gặp tuyển Iraq, dù gặp nhiều bất lợi khi thể lực đội bạn tốt hơn, đội bạn có thành tích cao hơn, kỹ thuật đội bạn cũng tốt hơn, trọng tài xử hơi ép nhưng chúng ta vẫn chiến thắng. Chiến thắng đó rất vất vả nhưng xứng đáng với công sức mà chúng ta bỏ ra. cá độ 12bet

Tôi không thích cách dùng từ của các bình luận viên : “đội tuyển Việt Nam thi đấu quả cảm, chơi lăn xả”. Cứ nói là thi đấu hết mình đi, sức lực mình chỉ có 5 thì mình thi đấu 5/5, còn đội bạn sức lực 7 thi đấu 6/7, nhìn vào thì ai cũng biết Việt Nam thi đấu tốt hơn thì giành chiến thắng cũng xứng đáng thôi. Dĩ nhiên là chúng ta cũng có phần may mắn, nhưng không thể nói một đội tuyển thi đấu may mắn với 3 trận liên tiếp toàn gặp đối thủ mạnh.

Tôi là người yêu bóng đá, thích bóng đá, ủng hộ đội tuyển Việt Nam nhưng nhiều lần xem mà thấy đội tuyển cứ thất bại thì hụt hẫng. Tuy vậy vẫn cứ hy vọng. Nhìn vào tỷ lệ kèo châu Á mà nhà cái 12bet đưa ra, tôi cũng nghĩ là chúng ta sẽ thua với tỷ số 0-1 hoặc 1-2, nhưng vẫn hy vọng chúng ta cầm hòa 1-1, bởi tôi biết dù chúng ta có thủ thì tuyển U23 Iraq vẫn có cách để ghi bàn. Khi theo dõi hết 90 phút chính thức, tôi thở phào nhẹ nhõm, vậy là có thua cũng được rồi vì hiệp phụ tuyển U23 Việt Nam còn sức đâu mà chơi. Thế nhưng chỉ trong 2 hiệp phụ có tới 4 bàn thắng chia đều cho cả 2 bên. Thật quá sức tưởng tượng.

Vẫn biết là khi đội yếu đấu với đội mạnh, chỉ trông chờ vào loạt sút luân lưu cân não, và cũng tin tưởng thủ môn Tiến Dũng, cuối cùng kết quả thật tuyệt vời.

Vẫn biết ở giải U23 châu Á này, các đội mạnh như Nhật Bản chỉ chú trọng rèn luyện tài năng trẻ chứ không quan trọng thành tích, nhưng với những đội tuyển như Việt Nam, Malaysia thì vào vòng trong đã là thành tích tốt nhất rồi, vậy nên phải cố hết sức mà đá.

Tôi tin lứa cầu thủ U23 Việt Nam lần này sẽ là nòng cốt cho đội tuyển Việt Nam thi đấu quốc tế. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe.